Hệ điều hành Windows thì quá là quen thuộc đối với mọi người nếu ai sử dụng máy tính rồi. Còn hệ điều hành Linux nói chung, và Ubuntu nói riêng thì còn ít người chưa biết đến. Nhiều người còn hỏi mình là dùng Windows gì vậy :D. Bài viết này mình sẽ nói theo quan điểm bản thân và cũng mong là các bạn hiểu được phần

Vậy Ubuntu là gì ?

 

Theo Wikipedia thì Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Debian/Linux. Còn hiểu đơn giản thì Ubuntu là một hệ điều hành Linux

ubuntu-18.10

Tại sao mình lại không còn dùng Windows nữa ?

Ubuntu là hệ điều hành miễn phí

Không giống như Windows của Microsoft thì Ubuntu hoàn toàn miễn phí và không đòi hỏi phải mua bản quyền. Mình không bàn đến chuyện crack vì lâu rồi mình không dùng Windows nữa. Để mua bản quyền Windows thì bạn phải bỏ ra ít nhất là khoảng 4 triệu đồng.

Nếu bạn chỉ là người dùng bình thường như lướt web, xem phim, soạn thảo văn bản… Trừ sử dụng những phần mềm chỉ có trên Windows thì Ubuntu là quá đủ để dùng.

Không phải lo virus phá hoại

Dùng Windows thì virus ở mọi nơi, không cài ông Anti-virus thì chả mấy chốc mà cài lại hệ điều hành. Nhưng Ubuntu thì không, chả cần phải lo virus này virus nọ. Số lượng virus trên Ubuntu là rất ít và hầu như chưa có chủ đề nào nói đến vấn đề này (Hiện tại mình chưa đọc thấy bài viết nào nói đến virus trên Ubuntu cả).

Khả năng tùy biến cao

Là hệ điều hành mã nguồn mở nên khả năng tùy biến lại của Ubuntu rất cao. Có rất nhiều bản phối như Kubuntu, Lubuntu, Ubuntu Budgie, Xubuntu, Ubuntu Mate, Ubuntu Kylin (của China). Mỗi bản phối đều có nét riêng và nhu cầu phù hợp với nó. Hiện tại mình đang dùng Kubuntu 18.04 và Ubuntu 18.10 vì nó đẹp và tùy biến theo ý muốn của mình.

ubuntu-la-gi

Giao diện của KDE Desktop

Giải trí ư ? Không thành vấn đề

Chơi Game trên Linux liệu có như trên Windows ?

Ngày xưa hồi dùng Ubuntu ấy thì mình cũng vì nó ít hỗ trợ game, nhưng bây giờ thì để cai game thì khó lắm. Các nền tảng Steam, GOG phân phối game trên cả Linux, chưa kể các NHP game cũng đã phát hành thêm cho Ubuntu trong những thời gian gần đây. Dota 2, CS:GO, SOMA, Layer of Fear… và rất nhiều game hay đều có trên Ubuntu.

ubuntu-

Lutris – Thứ giúp bạn chơi đủ game từ Windows tới giả lập.

Chưa kể còn có đến Wine, Lutris, PlayonLinux, CrossOver giúp giả lập môi trường Windows để chơi các game chưa hỗ trợ Linux. Nếu bạn chơi những game online phân phối ở Việt Nam thì hơi khó chứ còn lại đều chơi ngon lành.

Giải trí khác ?

Nghe nhạc, xem phim thì đơn giản thôi. Cũng có rất nhiều ứng dụng như Vlc, Spotify, Google Play Music, Plex… không thiếu để bạn lựa chọn.

Hơn thế nữa

Lập trình Android, biên tập video, soạn nhạc, localhost,… còn rất nhiều thứ khác bạn có thể làm mà không cần phải sử dụng Windows. Bạn có hứng thú hãy cài đặt ngay để cùng Dùng Linux nhé !

Và với mình

Ngày xưa cũng chả hiểu vì sao lại biết đến Ubuntu. Chỉ biết máy cùi chạy Windows hay đơ, lỗi. Thế là dùng cũng thấy hay hay rồi thích

 

Khó khăn ban đầu để sử dụng Linux đó là việc quen sử dụng Windows làm bạn hơi ngượng và chưa hiểu về cách làm việc của nó. Các bạn sẽ biết đến Terminal – thứ khiến bạn trở nên như hacker trong các bộ phim. Ngày xưa còn ít hỗ trợ các ứng dụng, games, để mà nói dùng lúc đó chỉ lướt web, nghe nhạc, xem phim là hết. Chả chơi được cái gì như Windows.

ubuntu-terminal

Terminal là thứ bạn phải biết cơ bản để sử dụng Linux

Đến bây giờ thì chắc kém Windows vài phần thôi chứ còn lại Ubuntu/Linux làm tốt. Mình sẽ có video sơ bộ về hệ điều hành Ubuntu cho các bạn để biết được tổng quan về nó hơn. Cùng đón chờ nhé !!