Sau khi cài đặt Linux Mint thì tiếp theo đó chúng ta sẽ phải làm gì ? Wifi không nhận, VGA rời thì không nhận… Các vấn đề đó Dùng Linux sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 điều cần làm sau khi cài đặt Linux

Điều 1: Cài đặt Driver còn thiếu

Đây là điều đầu tiên trong 5 điều cần làm sau khi cài đặt Linux. Ở bài hướng dẫn cài đặt Linux Mint trước thì ta có nói đến 1 bước sau khi chọn ngôn ngữ cài đặt là cài đặt phần mềm bên thứ ba. Đó là tự động cài thêm Driver Wifi hoặc card đồ họa rời. Bạn nào chưa cài đặt thì mình sẽ hướng dẫn các bạn cài thêm Driver còn thiếu. Ở góc dưới bên tay trái, chọn Menu – Administration – Driver Manager
Cửa sổ Driver Manager hiện lên. Báo lỗi Drivers cannot be installed. Ta cắm USB chứa bộ cài hoặc cắm dây mạng vào -> Nhấn OK.

Nó sẽ cập nhập và hiện lên tên thiết bị phần cứng và driver để bạn lựa chọn. Các bạn nên chọn driver nào có chữ Recommended. Chọn xong nhấn Apple Changes -> Đợi 1 lúc là xong.

Điều 2: Cập nhập hệ điều hành Linux

Cũng giống như Windows thì việc cập nhập Linux là điều tất yếu. Cập nhập ở Linux sẽ cập nhập cả các phần mềm nếu có phiên bản mới.

Để cập nhập, ta chọn Menu – Administration – Update Manager Cửa sổ Update Manager hiện ra. Các bạn nhấn Refesh. Đợi 1 lúc nó sẽ cập nhập thông tin từ máy chủ về. Sau đó các bạn nhấn vào Install Update. Nó sẽ tự động tải về và cài đặt các bản cập nhập.

Trong 5 Điều cần làm sau khi cài đặt linux thì đây là điều cần thiết khi bạn sử dụng Linux

Điều 3: Cài đặt phần mềm

Mặc định Linux Mint đã có đầy đủ các phần mềm cơ bản về phần mềm soạn thảo văn bản LibreOffice, trình duyệt Firefox, trình quản lí email Thunderbird, phần mềm nghe nhạc, video… Để có trải nghiệm tốt hơn thì Dùng Linux tải thêm một số phần mềm như sau:

Ngoài ra các bạn có thể tìm thêm phần mềm để tải và dùng thử bằng Software Maneger ( Vào Menu – Administration – Software Manager). Hãy nhận xét ở dưới bài viết để cho mọi người biết thêm một số phần mềm hay hơn nhé.

Điều 4: Cài bộ gõ tiếng Việt

Dùng Linux mà không cài bộ gõ tiếng Việt thì là một thiếu sót. Điều cần làm thiết yếu đối với người dùng Việt khi sử dụng Linux. Bộ gõ tiếng Việt mình đã sử dụng qua Ibus, Fcitx. Thời gian đầu thì Dùng Linux sử dụng Ibus nhiều hơn vì cài đặt đơn giản và dễ sử dụng hơn Fcitx 1 xíu (1 xíu thôi nha :D). Nhưng hiện tại mình sử dụng Fcitx và sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và tinh chỉnh lại 1 chút cho dễ sử dụng.

Bộ gõ Ibus-Teni mới dễ sử dụng và tiện dụng hơn. Click !

Tải và cài đặt Fcitx: Mở Terminal lên (Ctrl + Alt + T) gõ:

sudo apt-get install fcitx-unikey

Nhập mật khẩu và Enter, sau khi cài đặt xong thì đăng xuất và đăng nhập lại. Nhấn Menu – gõ FcitxEnter, dưới góc màn hình bên phải sẽ hiện ra hình bàn phím. Chuột phải vào đó – Chọn Configure


Nhấn vào dấu cộng (+) -> bỏ chọn ô Only Show Current Language -> Kéo xuống dưới chọn Unikey – Vietnamese -> OK

Chỉnh lại Keyboard layout cho bộ gõ:

cái mặc định Keyboard Layout của Fcitx – Unikey nó kiểu kết hợp kiểu gõ telex – vni nên mình chỉnh lại thành kiểu telex thông thường. Vẫn ở Configure -> Nhấn vào ô bánh xe -> Keyboard Layout -> Đổi thành English (US) -> OK.

Điều 5: Thay đổi giao diện

Để thay đổi ảnh nền hoặc giao diện cơ bản thì các bạn vào Menu – System Settings

System Settings có nhóm Appearence là nhóm thay đổi giao diện hoặc tuỳ biến theo sở thích của các bạn. Hoặc có thể lên mạng tìm giao diện tuỳ biến đẹp hơn.

Mình sẽ sớm có bài viết tổng hợp 1 số giao diện tuỳ biến đẹp cho các bạn.

OK! Vậy là xong 5 điều cần làm khi cài đặt Linux, nếu các bạn thấy hay thì hãy share và like, nhận xét nếu bạn có thắc mắc hoặc ib cho mình theo Fanpage ở bên dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi