Biến Ubuntu trở thành Windows cực dễ

Bạn sử dụng Ubuntu nhưng thích giao diện của Windows ?? Dùng Linux sẽ giúp bạn biến hệ điều hành Ubuntu của bạn trở thành hệ điều hành Windows cực dễ dàng.

bien-ubuntu-17.04-thanh-windows-dung-linux

Bạn có cảm thấy nó khá giống với Windows 10 không ?

Việc biến giao diện Ubuntu trở nên giống hệ điều hành Windows đó là sử dụng UKUI, là một môi trường máy tính (desktop environment). UKUI được thiết kế rất giống với hệ điều hành Windows.

UKUI được thiết kế dựa trên MATE, có cách sắp xếp, biểu tượng, chủ đề và nhiều kiểu mẫu window. Nó có tính năng quản lý theo kiểu Windows Explorer( hay còn được gọi là Peony), và một Start Menu kiểu Windows.

ubuntu-menu-start-windows

UKUI phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng mạng Trung Quốc, theo hơi hướng của Ubuntu Kylin. Canonical cho biết rằng phiên bản Kylin 17.04 được chuyển đổi từ Unity sang UKUI dựa trên MATE sẽ không sử dụng Unity mà chuyển sang sử dụng GNOME “Vanilla”.

Thành phần chủ yếu của UKUI bao gồm một bảng MATE cùng với hệ thống cài đặt Applet với các điều chỉnh ngày giờ theo hướng của Windows, chỉnh âm thanh, và bảng chọn.

ukui-bien-ubuntu-thanh-windows

Phần desktop cài đặt các ứng dụng riêng được thiết kế phù hợp với trung tâm điều khiển Windows và trình quản lí tập tin riêng với tên gọi Peony.

peony-ukui-linux

Peony là một khớp nối của Nautilus, thứ được thiết kế ăn khớp vơi Windows Explorer và quản lí tập tin Windows.

Nhờ sự hợp tác của nhóm MATE, UKUI đã có mặt tại các Ubuntu Zesty repos. Các bạn có thể cài đặt cùng với Unity, MATE hoặc các môi trường máy tính khác. Điều này có nghĩa là bạn không phải tải về máy hay áp dụng bất kì theme nào , để tạo bố cục theo cách thủ công, bạn chỉ cần thêm PPA hoặc lựa chọn các ứng dụng trong hệ thống trung tâm.

Lưu ý

Nếu bạn cài đặt loại máy tính để bàn UKUI, bạn cũng có thể cài đặt Kylin Greeter ( đăng nhập và khóa màn hình) và cài đặt Ubuntu Kylin. Dữ liệu sau này sẽ ảnh hưởng đến bố cục của Unity mặc định bằng cách ghi chèn lên nó bằng mặc định của Ubuntu Kylin ( ví dụ : trình khởi động ở cuối, ngôn ngữ tiếng trung..)

Giao diện UKUI GTK  mặc định thiếu hỗ trợ GTK3 phù hợp.

Bởi vì môi trường desktop dựa trên MATE nên bạn sẽ gặp phải vấn đề khi chạy hai trình duyệt cùng một lúc. Với riêng cá nhân tôi thì việc cài đặt UKUI sau MATE bị ảnh hưởng bởi mặc định Kylin và trước đó là bị ảnh hưởng bởi MATE.

Tất cả những “thay đổi” này đều có thể được điều chỉnh lại nếu bạn thực sự muốn sử dụng UKUI , và bạn sẽ có cơ hội sử dụng Unity hoặc trải nghiêm MATE . Sự thay đổi này thực sự đáng giá.

Cài đặt UKUI trên Ubuntu 17.04

UKUI là phần mềm nguồn mở miễn phí. Các bạn có thể cài đặt nó từ Ubuntu Software trên Ubuntu 17.04

Cài UKUI Desktop trên Ubuntu 17.04

Gỡ cài đặt

Nếu các bạn cảm thấy không thích hoặc có lỗi. Thì mở Terminal lên và sử dụng câu lệnh này

 

  sudo apt purge ukui-desktop-environment ubuntukylin-default-settings peony-common 

 

Bạn cũng cần truy cập Software & Updates > Other Software để xóa lưu trữ Ubuntu Kylin.

Nguồn: http://www.omgubuntu.co.uk/

No Responses

Gửi nhận xét